TÌM HIỂU VỀ CẤU TẠO CỦA SẠC DỰ PHÒNG

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 07/10/2020

Sạc dự phòng ra đời đã giúp người dùng giải quyết được vấn đề về năng lượng cho điện thoại. Thế nhưng, bạn đã từng tìm hiểu cấu tạo của sạc dự phòng hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một cục sạc dự phòng sẽ bao gồm các bộ phận sau: vỏ sạc, mạch sạc dự phòng và pin. Ngoài ra, một số dòng sạc dự phòng còn tích hợp thêm màn hình LCD, cảm biến nhiệt độ.

1. Vỏ sạc dự phòng

Vỏ sạc dự phòng là bộ phận bên ngoài, chúng được làm từ nhựa cao cấp, nhôm có tác dụng chống nhiệt, chống điện tốt và có độ bền cực cao. Bên trong vỏ sạc dự phòng là: mạch dự phòng, pin. Vỏ sạc dự phòng không chỉ quyết định đến hình dáng của pin dự phòng mà nó còn bảo vệ các linh kiện bên trong.

2. Mạch sạc dự phòng

Mạch sạc dự phòng được coi là mạch máu duy trì sự sống của pin sạc dự phòng. Nếu không có bộ phận này,  pin không thể hoạt động tốt và chuyển đổi năng lượng

Một cục sạc dự phòng chất lượng sẽ có các chế độ bảo vệ mạch, bảo vệ pin, tích hợp chế độ sạch nhanh cả đầu ra lẫn đầu vào. Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chip quản lý điện năng giúp sạc nhanh cho thiết bị, điều chỉnh dòng sạc về chế độ cân bằng, bảo vệ sạc dự phòng tránh các nguy cơ xấu xảy ra.

3. Pin

Nhắc đến sạc dự phòng không thể không nhắc đến Pin. Đây là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, khi sử dụng, năng lượng này sẽ chuyển dần thành điện năng cung cấp năng lượng cho các thiết bị.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến với 2 dòng Pin là Pin Lithium-ion ( Li ion) và Lithium-Polymer ( Li Po). Đơn vị đo của chúng là mAh.

Pin Lithium-ion ( Li ion)

Pin Lithium-ion sử dụng một loại chất lỏng là dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Chất này có nhiệm trao đổi ion giữa các điện cực.

Ưu điểm của dòng pin này là chi phí sản xuất thấp, có chu kỳ sạc xả 400 lần theo quy định chuẩn và lưu trữ được nhiều năng lượng hơn các dòng Pin Ni-Cd và Ni-MH. Tuy nhiên, nó còn có những điểm hạn chế như: pin có thể hỏng nếu điện áp cạn kiệt dưới mức thời gian cho phép, trọng lượng pin nặng, pin dễ bị suy giảm chất lượng và gây cháy nổ nếu sử dụng không đúng cách

Pin Lithium-Polymer ( Li Po)

Khác với Pin Lithium- ion, Pin Lithium-Polymer sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, hình dáng tương đương với miếng phim mỏng.

Ưu điểm của dòng pin này là có trọng lượng nhẹ nhưng khả năng lưu trữ dung lượng pin cực lớn. Tuổi thọ pin cao, có thể lên đến 1000 lần sạc xả. Năng lượng pin ổn định, hạn chế tình trạng chai pin. Cấu tạo của pin là gel Polymer nên có khả năng chịu va đập tốt. Ngoài ra, do pin Li Po có 2 tiếp điểm (-) và (+) nên hạn chế được tình trạng cháy nổ do đoản mạch. Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Pin Li Po còn có những mặt hạn chế như: chi phí sản xuất cao, tuổi thọ của pin sẽ giảm đi sau quá trình sạc xả ( 300 vòng sạc xả pin sẽ suy giảm khoảng 20% so với ban đầu) và cách sạc pin không đúng cách cũng làm giảm tuổi thọ của pin.

4. Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là bộ phận được gắn trên các viên pin giúp người dùng kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình sạc. Nếu viên pin bị quá nhiệt hoặc quá nóng có thể dẫn đến cháy nổ thì mạch sạc sẽ tiến hành tắt nguồn, chặn dòng để không xảy ra tình trạng bị nóng hay cháy

5. Màn hình LCD

Màn hình LCD được tích hợp thêm trên sạc dự phòng để xem dung lượng pin và thời gian sạc. Tuy nhiên, bộ phận này chỉ xuất hiện ở một vài củ sạc dự phòng

Như vậy, qua những chia sẻ ở trên, bạn đọc có thể nắm bắt được cấu tạo của một viên pin sạc dự phòng. Một củ sạc được coi là chất lượng khi nó bao gồm các thành phần vỏ sạc, mạch sạc dự phòng, pin. Khi thiếu 1 trong 3 bộ phận này, sạc pin dự phòng không thể hoạt động. Bên cạnh đó, bộ phận cảm biến nhiệt độ và màn hình LCD cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng.

 

 

Tags : cấu tạo pin dự phòng, cấu tạo pin sạc dự phòng, cấu tạo sạc dự phòng, mạch sạc dự phòng, màn hình LCD, pin sạc dự phòng, vỏ sạc dự phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn