TẠI SAO TAI NGHE BLUETOOTH BỊ DELAY? CÁCH KHẮC PHỤC LÀ GÌ?

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 06/07/2022

Tai nghe bluetooth bị delay là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tai nghe bluetooth. Điều này, gây ra những khó khăn cho người dùng khi nghe nhạc, xem phim, đặc biệt là chơi game. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục hiện tượng này như nào? Ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Tai nghe bluetooth bị delay, hiểu một cách đơn giản là độ trễ âm thanh tức là xảy ra hiện tượng chêch lệch giữa tín hiệu âm thanh được gửi đi từ thiết bị và tín hiệu mà bạn nghe được qua tai nghe bluetooth. Độ trễ này được tính bằng đơn vị mili giây. Trung bình độ trễ của tai nghe bluetooth hoặc tai nghe True Wireless sẽ dao động trong khoảng 34 – 300 mili giây. Nhận biết tai nghe bluetooth bị delay một cách dễ dàng khi người dùng đang sử dụng tai nghe mà xem video hoặc chơi game.

Nguyên nhân tai nghe bluetooth bị delay

1. Do chương trình mã hóa tín hiệu âm thanh – Bluetooth Codec 

Bluetooth Codec hay còn gọi là chương trình mã hóa âm thanh. Đây là một dạng thuật toán thực hiện các bước nén, mã hóa và giải mã âm thanh. Trong quá trình nén âm thanh, Codec sẽ làm giảm kích thước dữ liệu âm thanh để tránh tình trạng tắc nghẽn băng thông và mã hóa thành một dạng dữ liệu có thể truyền tải. 

chương trình mã hóa tín hiệu âm thanh – Bluetooth Codec 

2. Khoảng cách kết nối giữa thiết bị và tai nghe quá xa

Nếu khoảng cách kết nối giữa thiết bị và tai nghe quá xa sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu truyền tải âm thanh dẫn đến hiện tượng mất tiếng hoặc ngắt tiếng. Đặc biệt, với những vị trí có nhiều vật cản như tường thì khoảng cách kết nối cũng sẽ bị thu hẹp dần. 

3. Phiên bản bluetooth

Mỗi phiên bản bluetooth sẽ có khả năng kết nối khác nhau. Các phiên bản bluetooth càng mới thì càng có những cải tiến rõ rệt. Hiện nay, với những phiên bản bluetooth V5.0, V5.1, V5.2…đều có khả năng truyền tải dữ liệu âm thanh nhanh hơn so với các biên bản bluetooth cũ trước đó. Đồng thời, nó cũng giúp giảm độ delay cho tai nghe, tăng chất lượng âm thanh lên đáng kể. Ngược lại, với các phiên bản bluetooth cũ trước kia, khả năng kết nối kém đã làm giảm độ trễ âm thanh.

Phiên bản bluetooth

4. Các tín hiệu gây nhiễu

Kết nối tai nghe bluetooth trong môi trường xuất hiện nhiều thiết bị điện tử như điện thoại, chuột máy tính, thiết bị phát wifi, tivi, lò vi sóng… đều có thể phát ra tín hiệu sóng vô tuyến gây nhiễu và ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải âm thanh, từ đó, dẫn đến tai nghe bluetooth bị delay. 

5. Kích thước file âm thanh

Thông thường, những file âm thanh có kích thước lớn thì chất lượng âm thanh sẽ cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp file âm thanh quá lớn đã vượt xa khả năng truyền tải của băng thông dẫn đến tai nghe bluetooth mất nhiều thời gian để xử lý âm thanh khiến cho âm thanh bị giật lag. 

Kích thước file âm thanh

Cách khắc phục tai nghe bluetooth bị delay

1. Chọn chương trình mã hóa âm thanh phù hợp 

Chương trình mã hóa âm thanh có vai trò quan trọng và quyết định rất lớn đến độ delay của tai nghe bluetooth. Vì vậy, bạn nên chọn những dòng tai nghe bluetooth có bitrate cao và có độ tương thích máy tính Windows, Macbook, hoặc điện thoại Android, iOS…

2. Chọn tai nghe và thiết bị nguồn có cùng phiên bản bluetooth

Để khắc phục tai nghe bluetooth bị delay, bạn nên chọn các phiên bản bluetooth giống nhau giữa tai nghe và thiết bị nguồn. Nếu như tai nghe của bạn có kết nối bluetooth 5.2 và thiết bị nguồn cũng có phiên bản bluetooth này thì sẽ hạn chế được tối đa tình trạng delay. Ngược lại, nếu thiết bị kết nối của bạn là bluetooth 4.0, còn tai nghe là bluetooth 5.0 thì chắc chắn sẽ xảy ra độ trễ âm thanh. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng nguồn âm thanh tốt, bạn nên chọn tai nghe và thiết bị nguồn có cùng phiên bản bluetooth.

Chọn tai nghe và thiết bị nguồn có cùng phiên bản bluetooth

3. Khởi động lại tai nghe bluetooth

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để khắc phục tai nghe bluetooth bị delay chính là việc khởi động lại tai nghe bluetooth. Một vài lỗi đến từ tai nghe có thể giải quyết bằng việc làm này. Biết đâu, chỉ cần thực hiện thao tác nho nhỏ là khởi động tai nghe bluetooth bạn có thể khắc phục được tình trạng trễ âm thanh. 

Trên đây, là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi tai nghe bluetooth bị delay. Để hạn chế hiện tượng này xảy ra, người dùng nên mua tai nghe ở những shop có thương hiệu, chế độ bảo hành tốt.

Tai nghe bluetooth thương hiệu Earldom Việt Nam là gợi ý không tồi dành cho bạn. Hãy cùng tận hưởng những bản nhạc tuyệt vời, khả năng đàm thoại tốt, cùng công nghệ giảm độ trễ khi chơi game với những siêu phẩm tai nghe bluetooth Earldom nhé!
 

Tags : tai nghe bluetooth bị delay, tai nghe bluetooth bị lỗi, tai nghe bluetooth bị trễ âm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn