TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 05/10/2022

Sạc điện thoại qua đêm là thói quen của nhiều người dùng smartphone hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ thói quen này vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ pin cũng như sức khỏe của người sử dụng. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn tại sao không được sạc điện thoại qua đêm, đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

1. Tại sao không được sạc điện thoại qua đêm

Sạc điện thoại qua đêm có thể gây ra rất nhiều tác hại mà người dùng không thể ngờ đến như:

Chai pin, giảm tuổi thọ pin

Tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc vào thành phần pin, bộ sạc, nơi sạc, nhiệt độ sạc…mà còn do thói quen sạc của người dùng. Về mặt hóa học, pin lithium-ion trên điện thoại di động sẽ bị “lão hóa” dần theo thời gian. Hơn nữa, nếu người dùng có thói quen sạc điện thoại qua đêm sẽ đẩy nhanh tiến trình chai pin và giảm tuổi thọ pin. 

Apple đã đưa ra một khuyến cáo về việc sử dụng iPhone, nếu như pin iPhone đã được sạc đầy mà vẫn tiến hành sạc trong thời gian dài sẽ khiến cho tuổi thọ pin bị giảm sút.

Tương tự, các nhà sản xuất Samsung cũng đưa ra lời khuyên “không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Điều đó cho thấy, bạn chỉ nên sạc điện thoại cho đến khi thiết bị đầy pin và phải tiến hành ngắt kết nối với bộ sạc. 

Thông thường, điện thoại sẽ ngừng sạc khi pin đầy 100%. Tuy nhiên, một số ứng dụng hay phần mềm chạy ngầm trên điện thoại sẽ làm hao tổn một lượng pin khiến cho phần trăm pin bị giảm. Lúc này điện thoại sẽ kích hoạt việc sạc pin trở lại để pin đầy. Quá trình này lặp đi lặp lại qua đêm sẽ dẫn đến pin bị chai và giảm tuổi thọ nhanh chóng. 

Chai pin, giảm tuổi thọ pin

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Tại sao không được sạc điện thoại qua đêm bởi khi sạc điện thoại qua đêm, nguồn điện năng được tích tụ quá nhiều dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Chưa kể đến việc nhiều người còn sạc điện thoại ở những vị trí khó thoát nhiệt như chăn, đệm… khiến cho điện thoại nóng lên trong quá trình sạc và là ngòi nổ bất ngờ làm cho bạn không kịp trở tay. 

Ngoài ra, việc sử dụng củ cáp sạc kém chất lượng, bị hỏng hóc, đứt gãy đều tiềm ẩn nguy cơ chập mạch khi quá tải điện, dẫn đến cháy nổ. Nhất là khi sạc điện thoại qua đêm, bạn đều khó có thể kiểm soát được tình trạng sạc. 

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Đa phần người dùng khi sạc pin cho điện thoại qua đêm đều sạc rất gần nơi ngủ của mình. Lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình sạc pin cũng như lượng bức xạ sóng điện từ phát ra mà mắt thường không thể nhìn thấy tác động đến chu kỳ giấc ngủ khiến cho bạn bị rối loạn giấc ngủ, về lâu dần có thể gây hại đến sức khỏe. Đó là lý do bạn không được sạc điện thoại qua đêm. 

2. Làm thế nào để sạc pin điện thoại qua đêm đúng cách

Cài đặt tính năng sạc điện thoại qua đêm

Hiện nay, có nhiều dòng smartphone được trang bị tính năng kiểm soát việc sạc pin giúp cho sạc điện thoại qua đêm an toàn. 

Ví dụ như, ở điện thoại iPhone, từ iOS 13 trở đi đã bổ sung chức năng Tối ưu sạc pin (Optimized Battery Charging). Tính năng này có tác dụng chỉ sạc đến 80% pin, sau đó hạn chế lượng điện năng nạp vào máy khi sạc qua đêm hoặc trong thời gian dài. Để sử dụng tính năng này, vào phần Cài đặt => Chọn Pin => Chọn Tình trạng pin => Chọn Tối ưu sạc pin. 

Cài đặt tính năng sạc điện thoại qua đêm

Với điện thoại Android, cũng được trang bị tính năng kiểm soát quá trình sạc pin, giúp sạc an toàn. Để sử dụng tính năng này trên điện thoại Android, bạn vào mục Cài đặt => Chọn Quản lý pin => Kích hoạt các tính năng được trang bị trên máy. Ngoài ra, có thể tải và cài đặt ứng dụng quản lý pin thứ ba như AccuBattery để kiểm soát tình trạng pin sạc điện thoại qua đêm an toàn.  

Mặc dù trên các dòng điện thoại được trang bị tính năng sạc an toàn nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên sạc điện thoại qua đêm thường xuyên.

Sạc pin điện thoại ở nơi thoáng mát

Nếu bạn sạc pin điện thoại qua đêm, không nên để điện thoại đang sạc trên chăn, gối… mà cần sạc ở nơi có vị trí thoáng mát để lượng nhiệt tỏa ra không làm nóng thiết bị.

Sạc ở khoảng cách xa so với vị trí nằm

Như đã giải thích ở trên, lượng bức xạ tỏa ra từ điện thoại khi đang sạc là rất lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Mặt khác, sạc qua đêm có thể gây nóng máy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nếu sạc điện thoại ở khoảng cách xa so với vị trí nằm sẽ giúp bạn tránh được những nguy hại. 

Sạc ở khoảng cách xa so với vị trí nằm

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể trả lời cho mình câu hỏi tại sao không được sạc điện thoại qua đêm rồi phải không nào? Hi vọng, với những ai có thói quen sạc điện thoại qua đêm có thể cải thiện được tình trạng này. 

Tags : có nên sạc điện thoại qua đêm, không sạc điện thoại qua đêm, tác hại của sạc điện thoại qua đêm
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

LAUCCURNE

03/12/2022

All measurements during the study period were collected prospectively buy lasix without a prescription

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn