LÝ DO SẠC DỰ PHÒNG BỊ NỔ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH TỐT NHẤT

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 29/11/2022

Sạc dự phòng bị nổ là một trong những sự cố xảy ra gây nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng thiết bị này. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh sạc dự phòng bị nổ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ. 

1. Lý do sạc dự phòng bị nổ

Sạc dự phòng bị nổ đến từ rất nhiều nguyên nhân:

- Sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sạc dự phòng bị nổ. 

- Sạc dự phòng nổ do hiện tượng quá tải nhiệt khi sạc điện thoại trong thời gian dài. 

- Thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại cũng là tác nhân gây ra sạc dự phòng bị nổ.

- Vừa sạc vừa xả, tức là khi đang nạp pin cho sạc dự phòng, người dùng lại dùng pin đó để sạc năng lượng cho thiết bị khác.

- Dùng bộ sạc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sạc pin cho sạc dự phòng gây ra cháy nổ.

- Sạc pin cho điện thoại bằng sạc dự phòng khi để trong cốp xe hoặc ngoài trời nắng nóng.

 Lý do sạc dự phòng bị nổ

2. Cách phòng tránh sạc dự phòng bị nổ

Chọn sạc dự phòng chính hãng

Chọn sạc dự phòng chính hãng là ưu tiên hàng đầu giúp hạn chế được tình trạng sạc dự phòng bị nổ. Điều này, được lý giải rất dễ hiểu. Chất liệu sản phẩm thường được làm bằng nhôm, nhựa cho độ bền cao theo thời gian. Về loại pin, cũng được lựa chọn dòng pin mới nhất, tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, khi mua sạc dự phòng chính hãng, người dùng có thể yên tâm về độ an toàn trong quá trình sạc. Bạn nên chọn mua sạc dự phòng ở những nơi uy tín, chính hãng như: Samsung, Xiaomi, Earldom, Anker, Xmobile…

Hạn chế tình trạng vừa sạc vừa dùng điện thoại

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại khi điện thoại đang được sạc bởi pin dự phòng. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên không những làm giảm tuổi thọ của pin sạc dự phòng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Bởi khi dùng sạc dự phòng sạc cho điện thoại, 1 lượng nhiệt lớn sẽ tỏa ra, cộng thêm lượng nhiệt sinh ra từ điện thoại sẽ làm gia tăng hiện tượng quá tải nhiệt và gây cháy nổ. Vì vậy, để tránh sạc dự phòng bị nổ, bạn nên từ bỏ thói quen này. 

Hạn chế tình trạng vừa sạc vừa dùng điện thoại

Không cắm sạc dự phòng quá lâu

Cắm sạc dự phòng quá lâu hoặc để sạc dự phòng sạc qua đêm là việc làm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân khiến sạc dự phòng bị nổ đến từ hiện tượng quá tải nhiệt do cắm sạc trong thời gian quá dài. Khi sạc pin cho sạc dự phòng, một lượng nhiệt lớn sẽ phát sinh, nếu dòng điện nạp vào không ổn định có thể gây ra hiện tượng đoản mạch. Điều này, cũng là tác nhân khiến sạc dự phòng bị nổ. Do đó, bạn không nên cắm sạc dự phòng quá lâu hoặc sạc pin cho sạc dự phòng qua đêm nhé!

Không sạc pin trong cốp xe hoặc nơi có nhiệt độ cao

Một điều hiển nhiên là nếu bạn sạc pin cho điện thoại bằng sạc dự phòng, chắc chắn đều sản sinh ra một lượng nhiệt lớn. Thế nhưng, với nhiệt độ rất cao ở trong cốp xe hay dưới trời nắng nóng, nếu người dùng vẫn cố tình sạc pin sẽ càng làm gia tăng tình trạng cháy nổ. Do đó, hãy từ bỏ việc làm này để quá trình sạc pin của bạn được an toàn và hiệu quả hơn. 

Không sạc pin trong cốp xe hoặc nơi có nhiệt độ cao

Hạn chế vừa sạc vừa xả 

Một lưu ý mà bạn nên nhớ khi sử dụng sạc dự phòng chính là không được vừa sạc vừa xả. Điều này có nghĩa là trong khi bạn đang sạc pin cho sạc dự phòng, không được dùng sạc dự phòng này để cung cấp năng lượng pin cho thiết bị khác. Bởi việc làm này sẽ khiến cho sạc dự phòng phải hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng cao đột ngột là tác nhân gây ra tình sạc dự phòng bị nổ. 

Tránh làm rơi hay tác động mạnh lên sạc dự phòng

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, nếu sạc dự phòng bị rơi, bị va đập mạnh sẽ tác động đến các linh kiện bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng sạc, về lâu dài có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì vậy, bạn nên bảo quản sạc dự phòng cẩn thận, không làm rơi vỡ, hoặc để các vật sắc nhọn đè nặng lên. 

Tránh làm rơi hay tác động mạnh lên sạc dự phòng

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách phòng tránh sạc dự phòng bị nổ. Hi vọng, bài viết này thực sự hữu ích cho bạn. 
 

Tags : cách khắc phục sạc dự phòng bị nổ, pin dự phòng bị nổ, sạc dự phòng bị nổ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn