LÝ DO ĐIỆN THOẠI QUAY VIDEO BỊ RÈ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ NHẤT

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 08/11/2022

Lỗi điện thoại quay video bị rè ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, mang lại cảm giác khó chịu cho người xem. Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện trạng này và cách khắc phục tốt nhất là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

1. Lý do điện thoại quay video bị rè

Micro điện thoại bị hỏng hoặc bám bụi bẩn 

Một trong những lý do khiến điện thoại quay video bị rè xuất phát từ micro điện thoại. Nếu micro điện thoại của bạn bị bám bụi bẩn sẽ gây bít tắc, làm hạn chế đường truyền âm thanh. Ngoài ra, dây micro bị đứt hoặc hỏng cũng khiến cho việc quay video bị ảnh hưởng.

Micro điện thoại bị hỏng hoặc bám bụi bẩn 

Sự xung đột phần mềm

Các phần mềm, ứng dụng không tương thích với hệ điều hành, bị xung đột lẫn nhau là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi mic, khiến cho video bị rè.

Âm thanh tác động từ môi trường bên ngoài

Nếu bạn quay video trong thời điểm có tiếng ồn mạnh như: tiếng gió thổi, tiếng xe cộ, tiếng máy kêu, tiếng la hét… đều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của video.

2. Cách khắc phục điện thoại quay video bị rè

Khởi động lại điện thoại

Với các lỗi cơ bản gặp phải khi sử dụng smartphone, trong đó, có lỗi điện thoại quay video bị rè, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách khởi động lại điện thoại. 

Khởi động lại điện thoại

Vệ sinh micro điện thoại

Bạn cần vệ sinh micro điện thoại sạch sẽ vì khi cổng mic bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm cho quá trình tiếp nhận âm thanh bị kém đi, dẫn đến điện thoại quay video bị rè. Hãy vệ sinh micro thường xuyên bằng tăm bông nhúng với cồn hoặc vải mềm, sau đó, lau nhẹ nhàng xung quanh và tuyệt đối không sử dụng vật sắc nhọn để tác động vào phần cổng cắm mic. 

Khôi phục cài đặt gốc

Khôi phục cài đặt gốc được áp dụng trong trường hợp điện thoại của bạn bị lỗi phần mềm. Trước khi tiến hành công đoạn này, bạn nên sao lưu lại dữ liệu để đảm bảo dữ liệu không bị mất. Sau khi reset điện thoại xong, kiểm tra lại xem video quay còn bị lỗi hay không nhé.

Bật tính năng khử tiếng tiếng ồn

Tính năng loại bỏ tiếng ồn trên iPhone đóng vai trò quan trọng trong việc lọc tạp âm bên ngoài. Để bật tính năng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Vào phần Cài đặt (Setting) => Chọn mục Trợ năng (Accessibility).

- Bước 2: Vào phần Âm thanh/ Hình ảnh (Sound/Image) => Chọn Khử tiếng ồn điện thoại (Phone Noise Cancelation).

- Bước 3: Di chuyển con trỏ chuột từ trái sang phải đến khi hiện nút màu xanh dương là bạn đã cài đặt thành công tính năng này.

Đem điện thoại đến trung tâm sửa chữa

Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi quay video bị rè thì bạn hãy mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục lỗi.

Đem điện thoại đến trung tâm sửa chữa

Cách tăng chất lượng âm thanh khi quay video

Để video đạt chất lượng cao thì âm thanh phải đảm bảo to, rõ ràng, không bị lẫn tạp âm. Earldom Việt Nam xin chỉ ra cho bạn 5 cách tăng chất lượng âm thanh khi quay video trên điện thoại.

Để micro gần với chủ thể được quay video

Sai lầm mà nhiều người mắc phải khi quay video điện thoại chính là muốn quay được toàn bộ khung cảnh dẫn đến việc đặt micro quá xa chủ thể. Điều này, làm cho việc tiếp nhận nguồn âm thanh bị hạn chế và khả năng loại bỏ tạp âm cũng kém đi. Do đó, khi quay video bạn nên để micro gần với chủ thể sẽ giúp cho micro nhận diện tốt hơn nguồn âm thanh. 

Bật chế độ máy bay khi quay video

Nếu trong quá trình quay video, bạn vẫn giữ việc kết nối wifi, dữ liệu di động đều ảnh hưởng không nhỏ đến phần thu âm vì bị lẫn tạp âm bởi tiếng thông báo đến từ tin nhắn, cuộc gọi, facebook, gmail… Cách tốt nhất là bật chế độ máy bay khi quay video để âm thanh thu được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bật chế độ máy bay khi quay video

Sử dụng thêm micro gắn ngoài

Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn tăng chất lượng âm thanh khi quay video. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại microphone gắn ngoài dành cho smartphone, sử dụng cổng kết nối 3.5mm hoặc kết nối thông qua bluetooth. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc micro gắn ngoài hợp lý.

Chú ý không che mất phần loa thu âm khi quay video

Phần loa của điện thoại thường được thiết kế bên dưới khiến cho người quay video vô tình che mất khu vực này dẫn đến việc thu âm thanh bị hạn chế. Vì vậy, bạn cần chú ý tư thế của mình khi cầm điện thoại để quay video. 

Chú ý không che mất phần loa thu âm khi quay video

Sử dụng một thiết bị khác để ghi âm

Sử dụng thêm một thiết bị khác như điện thoại để ghi âm sẽ giúp bạn thu được nguồn âm thanh chất lượng. Hãy đặt một chiếc smartphone gần chủ thể quay video để đạt được mục đích như mong muốn. 

Tags : cách khắc phục quay điện thoại video bị rè, quay video âm thanh bị rè, quay video bị rè, điện thoại quay video bị rè
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn