LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC ĐIỆN THOẠI BỊ CHAI PIN

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 21/04/2021

Chai pin là tình trạng mà người sử dụng điện thoại thường xuyên gặp phải. Pin chai sẽ có hiện tượng bị hao hụt nhanh, xuất hiện tình trạng pin ảo, pin đã sạc đầy nhưng chỉ dùng vài phút là pin lại tụt xuống bất ngờ. Để khắc phục điện thoại bị chai pin, người dùng không nên bỏ qua các lưu ý được chia sẻ dưới đây.

Nếu tình trạng pin điện thoại bị chai diễn ra thường xuyên sẽ làm gián đoạn quá trình sử dụng thiết bị. Đồng thời, gây ra những ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của người dùng. Vậy nên, cần tìm được nguyên nhân gây ra hiện tượng chai pin điện thoại, để từ đó đưa ra được các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tại sao điện thoại bị chai pin?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bị chai pin, trong đó phải kể đến các yếu tố sau:

Sử dụng thiết bị sạc kém chất lượng

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chai pin. Nhiều người có thể bỏ ra hàng triệu đồng để mua một chiếc điện thoại xịn nhưng lại tiếc tiền mua một bộ sạc chính hãng. Những bộ sạc có giá rẻ, được bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc đều không được đảm bảo về chất lượng. Khi sử dụng các thiết bị này, chúng sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ pin của điện thoại khiến sạc pin lâu hơn, và theo thời gian pin sẽ bị chai, phồng.

Sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc pin mà nhiều người hay mắc phải là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại bị chai. Lý giải điều này, do trong quá trình sạc pin, nhiệt độ của điện thoại sẽ tăng cao, điều đó cũng khiến cho pin điện thoại nóng lên và làm giảm độ bền của pin

Thường xuyên để pin bị cạn kiệt

Nếu thường xuyên sử dụng điện thoại trong tình trạng pin yếu thì khả năng pin bị chai là rất cao. Khi năng lượng pin chỉ còn dưới 10% thì trong pin sẽ xảy ra các phản ứng hóa học giữa các điện cực và ion, gây chết các tế bào năng lượng pin. Do đó, năng lượng pin điện thoại càng ở mức thấp thì mức độ chai pin sẽ càng nhiều

Không sạc pin trong thời gian dài

Nhiều người cho rằng, không sử dụng điện thoại thì không nhất thiết phải sạc pin. Đây là quan niệm sai lầm. Vì điện thoại dù không sử dụng đến nhưng các ứng dụng, phần mềm trong điện thoại vẫn chạy, vẫn làm tiêu hao năng lượng pin. Do đó, nếu không sử dụng đến điện thoại, bạn cần ngắt các kết nối, tắt nguồn. Sau một thời gian, hãy sạc pin để điện thoại vẫn được nạp năng lượng. Nếu không sẽ gây chết pin và điện thoại không thể sử dụng được nữa.

Cắm sạc không chắc chắn

Trong quá trình sạc pin điện thoại, nếu phần chân sạc với dây cắm hoặc phần dây cáp với cục sạc bị lỏng có thể dẫn đến trường hợp điện thoại lúc sạc được lúc không. Điều này, khiến cho pin điện thoại bị chai, phồng.

Cách khắc phục điện thoại bị chai pin

Để phòng tránh điện thoại bị chai pin, người dùng cần lưu ý:

- Thứ nhất, sử dụng bộ sạc điện thoại chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng

- Thứ 2, không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

- Thứ 3, kiểm tra các đầu kết nối giữa dây cắm và sạc để đảm bảo điện vào liên tục

- Thứ 4, bổ sung năng lượng cho pin điện thoại sau 1 thời gian dài không sử dụng

- Thứ 5, không để pin điện thoại thường xuyên bị cạn kiệt

Tuy nhiên, đây chỉ là các biện pháp phòng ngừa chai pin, để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách làm sau:

- Tháo pin điện thoại, vệ sinh hai đầu tiếp xúc của pin và điện thoại. Việc làm này sẽ làm tăng khả năng tiếp nhận nguồn pin

- Sau đó, lắp pin điện thoại lại, sử dụng cho đến khi pin cạn kiệt thì tiếp tục cắm sạc lại cho đến khi điện thoại báo đầy pin.

- Khi pin đã đầy, đừng vội sử dụng ngay mà đợi khoảng 3 phút để máy nguội dần rồi mới tiếp tục sử dụng. Dùng cho đến khi điện thoại bị sập nguồn rồi thực hiện sạc pin cho đến khi báo pin đầy. Thao tác này được lặp đi lặp lại 3 lần sẽ khắc phục được phần nào tình trạng chai pin.

Khi đã áp dụng cách làm trên mà hiện tượng chai pin chưa được giải quyết, bạn có thể thử thêm cách sau:

- Sử dụng điện thoại đến khi lượng pin chỉ còn 20%. Sau đó, tắt nguồn và lấy viên pin điện thoại ra, bọc kín pin trong túi giấy polime bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh (-13 độ C) trong khoảng 2 giờ.

- Sau 2 giờ, lấy pin điện thoại ra rồi bọc pin trong giấy khô, phải liên tục lau khô viên pin vì khi để pin ra ngoài môi trường nhiệt độ cao, pin sẽ bị chảy mồ hôi. Đợi đến khi pin khô ở trạng thái nhiệt độ phòng thì lắp pin vào điện thoại.

- Sử dụng đến khi cạn kiệt pin, tháo pin ra khỏi điện thoại để pin nguội hẳn rồi lắp lại. Sạc pin cho điện thoại trong 8 giờ và đem đi sử dụng

Khi đã áp dụng tất cả những cách khắc phục trên mà tình trạng chai pin chưa có dấu hiệu giảm thì tốt nhất bạn nên thay một viên pin mới.

 

 

 

 

Tags : chaipin, dienthoai, pindienthoai chai
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn