CÁCH XỬ LÝ PIN SẠC DỰ PHÒNG BỊ PHỒNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 03/06/2022

Sạc dự phòng giúp cung cấp năng lượng tiện lợi cho smartphone ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra tình trạng phồng pin, ảnh hưởng đến chất lượng sạc và độ an toàn. Vậy làm thế nào để xử lý pin sạc dự phòng bị phồng an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Earldom Việt Nam giải đáp nhé!

Nguyên nhân pin sạc dự phòng bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến pin sạc dự phòng bị phồng như: do sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng, sạc pin không đúng cách, tuổi thọ pin ngắn…

1. Sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng

Nhiều người có tâm lý mua sạc dự phòng giá rẻ, bán tràn lan trên vỉa hè không rõ nguồn gốc xuất xứ nên không đảm bảo về chất liệu, quy trình sản xuất và tích hợp chip kiểm soát an toàn dẫn đến hiện tượng pin sạc dự phòng bị phồng trong quá trình sử dụng.

2. Sử dụng sạc dự phòng quá lâu

Khi bạn cắm sạc dự phòng quá lâu sẽ khiến cho sạc dự phòng chịu tác động trực tiếp từ dòng điện, gây hiện tượng đoản mạch và khiến pin bị phồng nhanh hơn.

3. Cấu tạo pin bằng lõi Lithium

Lithium là lõi pin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với thiết kế đơn giản 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Trong quá trình sạc pin, các chất điện giải này sẽ bị biến đổi và sản sinh ra khí: C02, CO, 02…Các khí này bị tích tụ trong pin không thải trực tiếp được ra môi trường sẽ gây ra tình trạng phồng pin

Cấu tạo pin bằng lõi Lithium

4. Sử dụng sạc pin sai cách

Một số cách sạc pin sai như: sạc quá lâu sạc quá nhiều lần khi chưa hết pin hoặc để pin cạn kiệt rồi mới sạc, vừa sạc pin vừa dùng điện thoại sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, từ đó dẫn tới pin sạc dự phòng bị chai phồng

5. Giới hạn tuổi thọ pin

Một vài dòng pin sạc dự phòng được giới hạn thời gian sử dụng. Ví dụ với những sạc dự phòng chỉ có thời hạn sạc 12 tháng cho 500 lần sạc. Khi sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến cho pin bị phồng, chai có thể dẫn đến cháy, nổ.

6. Lỗi từ nhà sản xuất

Đôi khi pin sạc dự phòng bị phồng có thể đến từ lỗi của nhà sản xuất. Điển hình như hiệu suất ghi trên sạc dự phòng có sự chênh lệch so với hiệu suất sạc thực tế. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng chai pin, phồng pin.

Nguyên nhân pin sạc dự phòng bị phồng

Cách xử lý pin sạc dự phòng bị phồng an toàn và hiệu quả

Mang đến cơ sở sửa chữa và bảo hành

Khi pin sạc dự phòng bị phồng, bạn hãy mang sạc dự phòng đến cơ sở bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa

Thay thế sạc dự phòng mới

Đây là cách làm tối ưu nhất có thể giải quyết được đáng kể tình trạng pin sạc dự phòng bị phồng.

Huỷ pin một cách an toàn

Nếu pin sạc dự phòng không thể sửa chữa, hãy hủy pin sạc dự phòng bằng cách đem chúng đến các điểm chuyên thu gom và xử lý rác thải điện tử để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho sức khỏe. Tuyệt đối không nên vứt pin sạc dự phòng tại các điểm xử lý rác thông thường

Huỷ pin một cách an toàn

Hướng dẫn cách sử sạc dự phòng tránh chai phồng pin

Để sạc dự phòng được bền lâu, tránh được hiện tượng phồng pin, cần bỏ túi những lưu ý dưới đây:

- Đối với sạc dự phòng mới mua, cần sạc liên tục trong vòng từ 10-12 tiếng, sau đó sử dụng cạn kiệt pin rồi mới tiếp tục sạc, thực hiện cho 3 lần sạc đầu tiên. Từ lần sạc thứ 4, bạn vẫn tiến hành sạc pin đầy nhưng không được để pin cạn kiệt rồi mới bắt đầu sạc mà phải sạc khi sạc dự phòng báo gần hết pin.

- Bảo quản pin sạc dự phòng ở nơi khô ráo, tránh môi trường ẩm ướt hay quá nóng

- Không nên sạc điện thoại qua đêm hoặc sạc quá lâu

- Sử dụng pin có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

- Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

- Rút sạc pin ra nếu thấy hiện tượng sạc bị nóng

Hướng dẫn cách sử sạc dự phòng tránh chai phồng pin

 Ở bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm bắt được những nguyên nhân gây phồng pin sạc dự phòng và các cách xử lý sạc dự phòng bị phồng pin một cách an toàn và hiệu quả. Hi vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn sử dụng sạc dự phòng đúng cách để tạm biệt nỗi lo pin bị phồng. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn