CÁCH KHẮC PHỤC LỖI TAI NGHE BLUETOOTH CHỈ NGHE ĐƯỢC 1 BÊN

Đăng bởi PHẠM TIẾN CHUNG vào lúc 26/07/2022

Tai nghe bluetooth giúp bạn nghe nhạc, xem phim, giải trí hay đàm thoại một cách tiện lợi mà không phát ra âm thanh bên ngoài. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể bắt gặp lỗi tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên. Điều này, khiến cho việc trải nghiệm âm thanh không được trọn vẹn. Vậy trong trường hợp đó nên xử lý thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ. 

Nếu gặp phải tình trạng tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trải nghiệm âm thanh. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên

- Tai nghe bị ngấm nước khiến cho 1 bên của tai nghe không hoạt động được

- Tai nghe gặp vấn đề về lỗi kết nối. Ví dụ như, khoảng cách kết nối quá xa, tính năng bluetooth bị hỏng, bật âm lượng quá nhỏ…

- Nguyên nhân thứ 3 khiến tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên phải kể đến là do tai nghe không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến bụi bẩn bám vào lỗ tai tạo thành một lớp ngăn cản quá trình truyền tải âm thanh 

- Mua tai nghe kém chất lượng. Nếu bạn mua tai nghe ở những cửa hàng không uy tín, chất lượng có thể gặp phải tình trạng tai nghe đã qua sử dụng. Do đó, có thể xuất hiện lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên. 

- Tai nghe của bạn đang trong một cuộc gọi cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nghe bluetooth chỉ có thể nghe được một bên

- Tai nghe kết nối nhiều hơn một thiết bị gây nhiễu loạn âm thanh 

Nguyên nhân tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên

Cách khắc phục lỗi tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên

Vệ sinh tai nghe sạch sẽ

Để khắc phục lỗi tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên, điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới chính là vệ sinh tai nghe sạch sẽ. Hãy dùng cồn và một chiếc khăn mềm lau sạch bên ngoài tai nghe, dùng tăm bông, bàn chải để cọ sạch sâu vào từng kẽ tai nghe. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể tác động đến phần bo mạch bên trong tai nghe, gây hư hỏng các linh kiện. Bạn nên vệ sinh tai nghe bluetooth khoảng 1 tháng/ lần để giữ cho tai nghe luôn sạch sẽ cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.  

Kiểm tra lại phần cài đặt âm thanh

Trong trường hợp điện thoại của bạn vẫn kết nối được với tai nghe bluetooth nhưng tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên thì hãy nghĩ đến việc kiểm tra phần cài đặt âm thanh nhé. 

Bạn chỉ cần vào phần cài đặt âm thanh trên điện thoại, điều chỉnh thanh “Balance” giữa left – right, quan sát xem nó đã chỉnh về chính giữa chưa. Nếu chưa, hãy chỉnh về chính giữa để âm thanh được cân bằng. 

- Đối với iPhone: Chọn mục Settings (Cài đặt) => Accessibility (Trợ năng) = > Audio/Visual (Âm thanh/Hình ảnh). Ở đây bạn sẽ thấy phần Mono Audio (Đơn âm sắc) và phần Balance (Cân bằng) để điều chỉnh lại chế độ âm thanh.

- Đối với điện thoại Android: Chọn mục Settings (Cài đặt) => Accessibility (Trợ năng) => Audio & On-Screen Text. Tại đây bạn sẽ thấy Mono Audio (Đơn âm sắc) và Audio Balance (Cân bằng âm thanh) để tùy chỉnh. Tuy nhiên, đối với Android thì tùy dòng máy, cách tìm đến phần Audio & On-Screen text sẽ khác nhau.

Reset tai nghe Bluetooth

Khi tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên mà chưa tìm được nguyên nhân, bạn có thể tiến hành reset lại tai nghe bằng cách giữ nút nguồn tai nghe khoảng 10s. Nếu reset không thành công, tiến hành ngừng kết nối và reset lại. Tuy nhiên, có một số dòng tai nghe phức tạp có thể tiến hành reset tai nghe theo cách khác. 

Reset tai nghe Bluetooth
 

Thử kết nối tai nghe bluetooth với thiết bị khác

Trong quá trình kết nối âm thanh giữa tai nghe bluetooth với thiết bị, với lỗi tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên rất khó để bạn phân biệt được lỗi đến từ tai nghe hay thiết bị mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên thử nối tai nghe bluetooth với thiết bị khác như điện thoại, laptop, máy tính bảng…

Khi đó, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

- Nếu tai nghe bluetooth vẫn hoạt động được như bình thường thì bạn nên kiểm tra lại phần Cài đặt trên thiết bị cần kết nối

- Ngược lại, nếu tai nghe bluetooth không hoạt động được, bạn tiến hành kiểm tra vị trí kết nối giữa tai nghe bluetooth và thiết bị có đảm bảo đúng khoảng cách hay chưa? 

Sau khi hoàn tất bước kiểm tra, hãy reset lại tai nghe cùng thiết bị một lần nữa.

Tìm dây nối bị đứt bên trong tai nghe

Có một nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên có thể đến từ việc dây kết nối bên trong tai nghe đã bị đứt. Lúc này, hãy mở tai nghe ra và kiểm tra xem có bị đứt gãy mạch điện nào hay không? Nếu có, bạn  không nên tự ý sửa chữa mà mang tai nghe đến cửa hàng sản xuất để họ kiểm tra lại hoặc mang đến nơi bảo hành để được khắc phục kịp thời. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 bên. Hi vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Tags : cách khắc phục tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên, lỗi tai nghe bluetooth, nguyên nhân tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên, tai nghe bluetooth chỉ nghe được 1 bên
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Earldom Việt Nam - Phụ kiện điện thoại cao cấp giá rẻ
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn